Lò hơi công nghiệp là một thiết bị sử dụng những nguyên liệu như củi, trấu, than,… để đun sôi và cung cấp hơi nước ở nhiệt độ và áp suất cao cho các ngành công nghiệp như công nghiệp may mặc, giặt sấy, sản phẩm thực phẩm, các loại thức uống,…

Lò hơi công nghiệp hiện nay cung cấp hơi nước với hai loại phổ biến được nhắc đến nhiều nhất, đó chính là hơi bão hòa công nghiệp, hơi quá nhiệt. Theo đó, hơi bão hòa công nghiệp được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp chế biến, sản xuất như nhà máy dệt, nhà máy sản xuất đường, nhà máy hóa chất, nhà máy sản xuất rượu bia và nước giải khát, nhà máy sản xuất thực phẩm và thức ăn gia cầm,…Còn hơi quá nhiệt được áp dụng nhiều tại các nhà máy nhiệt điện dùng tuabin hơi để vận hành máy phát điện.

Lò hơi công nghiệp hiện nay là hình ảnh rất quen thuộc với nhiều người. Để vận hành được lò hơi công nghiệp bạn phải có được nguồn nhân lực có sự hiểu biết về vận hành máy móc, kinh nghiệm và linh hoạt nhạy bén.

Cấu tạo của lò hơi công nghiệp?

Cấu tạo của lò hơi hiện nay bao gồm lò hơi, bể cấp nước, bộ phận sử dụng hơi, hệ thống đường ống dẫn hơi và nhiệt, thiết bị điều khiển, van công nghiệp hơi nóng,…

Nguyên lý hoạt động của lò hơi công nghiệp hiện nay cũng khá đơn giản. Mọi hoạt động đều dựa trên quy trình tạo nhiệt lượng, sinh ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu.

Nhiệt lượng sau khi được sinh ra sẽ làm nước nóng lên, biến thành nhiệt năng đi qua bể chứa nước và được bơm liên tục vào nồi hơi. Tại đây, bộ phận cung cấp nhiệt sẽ sử dụng nhiên liệu đốt cho đến khi nguồn nhiệt đạt đến 1600 – 2000 độ C.

Nước sẽ bốc hơi, tạo thành hơi nước, tiếp tục đưa đến cung cấp cho các thiết bị cần sử dụng để sấy,….Hơi nước sau khi thực hiện quá trình trao đổi nhiệt sẽ mất năng lượng, bị ngưng tụ thành dạng lỏng. Sau đó,  nước sẽ ngưng nóng và được đưa quay trở lại bể cấp nước chứa nước cấp cho lò hơi.

Phân loại lò hơi công nghiệp?

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại lò hơi công nghiệp khác nhau cho người sử dụng chọn lựa. Căn cứ theo chức năng của các loại lò hơi, hiện nay lò hơi được phân chia thành:

Lò hơi ống lửa: Đây là loại lò hơi 3 tầng, được đốt cốt chủ yếu bằng khí hoặc dầu. Lò hơi dạng này có một hoặc hai ống lửa kèm với một vài ống khói. Tùy vào từng thiết kế khác nhau mà lò hơi này sẽ có giới hạn áp suất vận hành khác nhau, khoảng từ 30 bar và sản lượng hơi đạt khoảng 30 tấn/h. Lò hơi ống lửa thường được sử dụng nhiều trong các nhà máy cỡ nhỏ, trung bình. Bên cạnh đó cũng thường được sử dụng làm lò hơi phụ cho những nhà máy lớn.

Lò hơi ống nước: Đây được xem là loại lò hơi cỡ lớn, áp suất vận hành lên đến 180 bar, cho sản lượng hơn nước đạt đến 300 tấn/h. Do đó, nồi hơi ống nước thường sử dụng nhiệt cháy của khí, than đá, dầu,… và cũng trang bị bộ hâm nhiệt cho nước, bộ quá nhiệt, khử nhiệt cho nồi hơi.

Lò hơi tận dụng nhiệt thải: Lò hơi dạng này sử dụng cơ chế tuần hoàn tự nhiên hoặc cưỡng bức. Nhiệt độ khí đầu vào có thể lên đến 6500C. Thường lò hơi có ống bốc hơi được thiết kế dạng ngang để đạt được dòng chảy phù hợp với ống và đủ hàm lượng nước đầu ra trong mỗi chu trình vận hành.

Lò hơi làm mát: Lò hơi có nhiệt độ đầu vào khoảng 9000C, vận hành nhờ các thiết bị làm mát. Trong quá trình lắp đặt, cần phải đảm bảo không có ke hở tại các mối nối giữa ống với mặt sàng.

Lò hơi sôi lại: Lò hơi dạng này còn được gọi là lò hơi tầng sôi tuần hoàn với 3 bộ phận chính là buồn đốt, cyclon và phần đuôi lò. Lò hơi có hiệu suất của buồng lửa khá cao do hạt than lưu lại với chu kỳ khá lớn, than cháy kiệt hơn so với lò dạng phun.

hoi-cong-nghiep-bn1 Tổng quan về lò hơi công nghiệp cho những người mới tìm hiểu

lò hơi công nghiệp uy tín năm 2019

Lò hơi bốc hơi một lần: Được sử dụng nhiều trong các nhà máy điện vận hành với áp suất dưới 230 bar và nhiệt độ lên đến 6500C. Lò này không được dùng trong các nhà máy công nghiệp và nhiệt điện trung bình vì chúng cần nước cấp bắt buộc phải được tiến hành khử khoáng.

Trên đây là một số vấn đề liên quan đến tổng quan về lò hơi công nghiệp bạn đọc có thể tham khảo. Mọi nhu cầu và thắc mắc liên quan đến lò hơi, cũng như mua lò hơi công nghiệp, mua hơi bão hòa công nghiệp tại tphcm và những nguyên liệu khác, bạn đọc nhanh tay liên hệ với chúng tôi nhé.