Hiện nay, có 5 loại lò hơi công nghiệp sau:

1. Lò hơi ghi xích:

Lò hơi ghi xích (lò hơi đốt than ghi xích) là loại lò hơi công suất vừa hoặc lớn. Hiện nay đang được sử dụng khá phổ biến trong các ngành công nghiệp bởi các đặc tính vượt trội như: cấp than, thải xỉ hoàn toàn tự động; hoạt động với nhiệt độ và áp suất ổn định; có thể đốt được nhiều loại nhiên liệu khác nhau; vận hành đơn giản và bền bỉ.

Các loại lò hơi công nghiệp

Một đặc điểm khiến lò hơi ghi xích được sử dụng rộng rãi nhất trong các loại lò hơi công nghiệp chính là tính đơn giản trong việc bảo trì. Ngoài ra, lò hơi ghi xích có thể đáp ứng việc đốt than theo nhiều chế độ tiêu thụ hơi.

2. Lò hơi đốt trấu:

Lò hơi đốt trấu (lò hơi sử dụng trấu) là một trong các loại lò hơi công nghiệp sử dụng nhiên liệu rẻ tiền. Nhiên liệu chính của loại lò hơi này chính là trấu.

Cách thức hoạt động của lò hơi đốt trấu đầu tiên là trấu từ ghe được hút đưa vào kho chứa trấu, từ kho chứa được hút đưa vào miệng chứa lên phểu chứa đặt đầu lò. Tiếp theo, trấu trong lò hơi đốt trấu được gia nhiệt rồi được phun vào buồng đốt bằng quạt, tốc độ nạp trấu được điều chỉnh bằng vis tải. Cuối cùng, trấu được cháy lơ lửng, rơi xuống và cháy tiếp trên mặt ghi. Tro trấu được đưa về cuối ghi và đưa ra ngoài bằng băng tải tro.

Những ưu điểm của lò hơi đốt trấu:

  • Có thể dễ dàng xử lý khói thải đạt tiêu chuẩn môi trường tại Việt Nam.
  • Lượng trấu tiêu hao thấp, nằm vào khoảng 200kg trấu cho 1 tấn hơi.
  • Giúp giảm tối đa chi phí cho việc sản xuất hơi.

3. Lò hơi tổ hợp công nghiệp, lò hơi đa năng:

Lò hơi tổ hợp, lò hơi đa năng là lò hơi hoạt động dựa vào một tổ hợp bao gồm: ống lửa trong phần đối lưu, ống nước trong buồng bức xạ và buồng đốt. Hiện nay, lò hơi tổ hợp là một trong các loại lò hơi công nghiệp được sử dụng rộng rãi bởi ưu điểm là có hiệu suất cao và ổn định hơn các loại nồi hơi khác. Lý do chính tạo nên ưu điểm này là bởi lò hơi tổ hợp có thêm khoang chứa nước lớn.

4. Lò hơi đốt gas, dầu DO và biomass:

Loại lò hơi này được thiết kế rất hiện đại với hệ thống vận hành hoàn toàn tự động. Máy hoạt động êm và ổn định, giá thành thấp và chế độ bảo dưỡng và chăm sóc chu đáo. Chính vì lý do này mà ngày nay lò hơi đốt gas, dầu DO và diomass được sử dụng khá rộng rãi.

Ưu điểm của lò hơi đốt gas, dầu DO và biomass:

  • Hiệu suất nồi hơi đốt dầu cao: >90%
  • Cơ chế hoạt động hoàn toàn tự động.
  • Vận hành êm.
  • Thiết kế nhỏ gọn, ít tốn diện tích.
  • Cấp hơi nhanh và ổn định.
  • Dễ dàng kiểm tra và bảo dưỡng.
  • Không khói bụi.

5. Lò hơi dầu tải nhiệt:

Lò hơi dầu tải nhiệt là thiết bị công nghiệp sử dụng nguyên liệu dầu hoặc gas để vận hành, nhằm phục vụ các quá trình sấy, nhuộm, chạy máy, đun nấu, chế biến nông sản, dệt,… trong các nhà máy, xí nghiệp.

Lò hơi dầu tải nhiệt có thiệt kế dạng ống xoắn, được đặt nằm trong quá trình sử dụng. Các ống tiếp nhiệt được xoắn lò xo liên tục với số đầu mối khác nhau tùy vào từng công suất nhiệt.

Hy vọng rằng với những thông tin về các loại lò hơi công nghiệp mà công ty cung cấp. Quý độc giả sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về lò hơi công nghiệp. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ thông qua thông tin dưới đây để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.